โครงการทำบุญปลูกต้นไม้ฟื้นฟูพุทธมณฑล

โครงการทำบุญปลูกต้นไม้ฟื้นฟูพุทธมณฑล

300
0
SHARE

โครงการ “ทำบุญปลูกต้นไม้ฟื้นฟูพุทธมณฑล”

 

กิจกรรมที่ครอบครัวข่าว 3 ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจัดโครงการ “ทำบุญปลูกต้นไม้ฟื้นฟูพุทธมณฑล” มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทันกับการจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาวันมาฆบูชาในเดือนมีนาคมนี้

พื้นที่บริเวณโดยรอบที่ประดิษฐานองค์พระศรีศากยทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ ประมาณ 100 ไร่ จะเป็นจุดแรกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะเร่งดำเนินการปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์ โดยเฉพาะการฟื้นฟูต้นไม้ ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ และไม้ยืนต้น ปลูกแทนต้นไม้เดิมที่ถูกน้ำท่วม เพื่อให้ทันจัดกิจกรรมในวันมาฆบูชา วันที่ 7 มีนาคม 2555 นี้ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมทางศาสนากิจกรรมแรกในปีนี้ของพุทธมณฑล หลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยระดับน้ำท่วมที่สูงเต็มพื้นที่ 2,500 ไร่นานถึง 2 เดือน ทำให้ต้นไม้นับแสนต้นแห้งและเน่าตาย

ตามแผนงาน”ปลูกต้นไม้ฟื้นฟูพุทธมณฑล” ได้กำหนดระยะเวลาในการลงปลูกต้นไม้ต่างๆ ไว้ตลอดทั้งเดือน เริ่มจากสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ โดยในสัปดาห์แรกจะลงปลูกไม้ใหญ่ประกอบด้วยต้นโมกข์ จำนวน 2,000 ต้น , ต้นแผ่บารมี 500 ต้น , ต้นสาวเชียงใหม่ 3,000 ต้น และในสัปดาห์หน้าจะลงปลูกไม้ประดับและไม้ใหญ่ เช่นต้นไทรทอง , ต้นเทียนทอง , ต้นชาดัด , ต้นเข็มแคระรวมทุกประเภทประมาณ 18,000 ต้น โดยต้องใช้ต้นไม้ทั้งหมด กว่า 106,300 ต้น 

ประชาชนที่มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคเงิน เข้าบัญชีกองทุนปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูพุทธมณฑล ธนาคารกรุงไทย สาขาอ้อมน้อย บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 732-0-26209-6 ซึ่งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะเป็นผู้ดูแลเงินบริจาค และคณะกรรมการกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย 54 ของครอบครัวข่าว 3 จะพิจารณานำเงินบริจาคจากประชาชนมาร่วมฟื้นฟูพุทธมณฑลด้วย

 

ที่มา: ครอบครัวข่าวช่อง 3

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY